Địa chỉ: Liên Sơn- Tân Yên- Bắc Giang
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công tác VSATTP tại bếp ăn và mô hình vườn rau sạch đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại Trường Mầm non Liên Sơn, Tân Yên

  Công tác đảm bảo vệ sinh ATTP luôn được nhà trường đặt lên hàng đầu. Nhà trường thường xuyên tuyên truyền cho CBGV,NV có ý thức giữ gìn vệ sinh ATTP. Nhà trường đã đầu tư vào hệ thống nhà bếp, đội ngũ cấp dưỡng nấu ăn cũng như giáo viên của trường thường xuyên được tập huấn kiến thức, kỹ năng để đảm bảo vệ sinh ATTP trong các bữa ăn, đưa kiến thức về dinh dưỡng, vệ sinh ATTP lồng ghép tuyên truyền cho các bậc cha mẹ ở các lớp như; treo tranh ảnh, áp-phích về vệ sinh ATTP tại các bảng tin, góc tuyên truyền của nhà trường,…để phụ huynh học sinh cùng có trách nhiệm quan tâm đến sức khỏe của trẻ. Không chỉ thực phẩm đảm bảo an toàn, việc chế biến thức ăn, quá trình bảo quản thực phẩm đều phải tuân thủ theo quy trình bếp 1 chiều từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu sơ chế, chia thức ăn.

  Năm học 2019-2020 thực hiện sự chỉ đạo nhiệm vụ năm học của Phòng GD&ĐT huyện Tân Yên.

  Thực hiện công văn số 404/GDĐT về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đang là mối quan tâm lớn nhất của toàn xã hội và là công việc của toàn dân. Đối với ngành giáo dục đóng vai trò rất lớn trong việc tuyên truyền giữ gìn VSATTP đến các cháu mầm non, các Bậc cha mẹ, và việc tổ chức khâu an toàn vệ sinh thực phẩm cho trẻ ăn bán trú tại trường học.

  Công tác đảm bảo vệ sinh ATTP luôn được nhà trường đặt lên hàng đầu. Nhà trường thường xuyên tuyên truyền cho CBGV,NV có ý thức giữ gìn vệ sinh ATTP. Nhà trường đã đầu tư vào hệ thống nhà bếp, đội ngũ cấp dưỡng nấu ăn cũng như giáo viên của trường thường xuyên được tập huấn kiến thức, kỹ năng để đảm bảo vệ sinh ATTP trong các bữa ăn, đưa kiến thức về dinh dưỡng, vệ sinh ATTP lồng ghép tuyên truyền cho các bậc cha mẹ ở các lớp như; treo tranh ảnh, áp-phích về vệ sinh ATTP tại các bảng tin, góc tuyên truyền của nhà trường,…để phụ huynh học sinh cùng có trách nhiệm quan tâm đến sức khỏe của trẻ. Không chỉ thực phẩm đảm bảo an toàn, việc chế biến thức ăn, quá trình bảo quản thực phẩm đều phải tuân thủ theo quy trình bếp 1 chiều từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu sơ chế, chia thức ăn.

  Để đảm bảo nguồn gốc thực phẩm rõ ràng, nhà trường đã ký kết hợp đồng ràng buộc trách nhiệm với các đơn vị cung cấp thực phẩm tươi sạch, có uy tín, đảm bảo chất lượng; có lưu mẫu thức ăn trong vòng 24 giờ; thực đơn được thay đổi hàng ngày để bảo đảm sự phong phú và đủ chất dinh dưỡng theo yêu cầu lứa tuổi học sinh.

  Nhà trường thường xuyên tổ chức tổng vệ sinh từ khu vực bếp đến phòng học; theo dõi sức khỏe của học sinh.

Các biện pháp thực hiện thường xuyên theo định kỳ và hằng ngày:

  Nhà trường chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các văn bản, pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm.

  Ban giám hiệu nhà trường chỉ đạo chặt chẽ và phối hợp có hiệu quả với các đoàn thể trong và ngoài nhà trường về kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là đội ngũ cấp dưỡng và giáo viên phục vụ chăm sóc trẻ bán trú, tăng cường tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm đến các bậc cha mẹ học sinh và nhân dân.

  Thực hiện tốt biện pháp phòng tránh ngộ độc

  Xây dựng khẩu phần ăn hợp lý cho từng bữa ăn theo mùa và phù hợp với địa phương, với tình hình kinh tế của nhân dân.

Tăng cường mua sắm trang thiết bị đồ dùng phục vụ cho học sinh đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà trường. Thường xuyên vệ sinh môi trường, xử lý chất thải, sử dụng nguồn nước sạch, vệ sinh dụng cụ chế biến, vệ sinh dụng cụ ăn uống, kiểm soát quá trình chế biến thực phẩm.

  Đặc biệt, nhà trường đã triển khai mô hình rau sạch trong vườn trường, rau sạch được cung cấp cho bếp ăn bán trú của nhà trường.

Hình ảnh thực hiện quy trình tại bếp ăn bán trú

Hình ảnh phụ huynh nhận và kiểm tra thực phẩm trước khi sơ chế

Hình ảnh khu sơ chế, chế biến thực phẩm sống

 

Hình ảnh khu chia ăn

Bảng công khai thực đơn ngày và báo ăn

Bảng tuyên truyền tới các bậc phụ huynh về 4 nhóm thực phẩm chính 

Hình ảnh trồng, chăm sóc và thu hoạch rau sạch tại trường:

    Phong trào Vườn rau sạch cho trẻ là một nhiệm vụ được chỉ đạo thực hiện xuyên suốt năm học 2019 - 2020, là một trong những phần chính của chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”. Đây cũng là nội dung mang tính tổng hợp cao, bởi không những góp phần đảm bảo dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm mà còn giúp trẻ có được không gian vui chơi, trải nghiệm sáng tạo, nâng cao kiến thức, thoải mái về tinh thần và không ngừng phát triển thể lực cho trẻ. Đó cũng là yêu cầu cốt lõi, trọng tâm và thiết thực trong việc nâng cao chất lượng chăm học, giáo dục trẻ ở trường mầm non.

    Từ mô hình vườn rau sạch đã tạo được những buổi hoạt động trải nghiệm vô cùng bổ ích cho trẻ về kỹ năng sống sạch hàng ngày và kỹ năng thực hành lao động, bảo vệ cây trồng hình thành nên những thói quen, hành vi tốt đẹp...

 

                                                                 CTV: PHT Lê Nhàn- Trường MN Liên Sơn

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết